NGUYÊN NHÂN GIÁ ĐẤT LONG KHÁNH – ĐỒNG NAI TĂNG TRONG THỜI GIAN TỚI

 Nguyên nhân thứ nhất:

 Ông Hồ Văn Nam, Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh, cho biết, thị xã Long Khánh được thành lập từ tháng 8/2003 theo Nghị định 97 của Thủ tướng Chính phủ với 15 đơn vị hành chính.

   Sau hơn 15 năm hình thành và phát triển, với tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt qua những khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân thị xã Long Khánh luôn cố gắng phát huy truyền thống cách mạng, tích cực phát huy nội lực và khai thác hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương đưa kinh tế phát triển theo hướng dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp.

  Năm 2014, thị xã Long Khánh là một trong 2 đơn vị cấp huyện đầu tiên của Đồng Nai được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

 Năm 2015, thị xã Long Khánh được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III.

 

  Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, từ ngày 1/6/2019, Long Khánh chính thức trở thành thành phố thứ hai của tỉnh Đồng Nai, cùng với 5 xã lên phường là Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre và Bàu Sen.

 Tối 2/6, tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập 5 phường và thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cùng hơn 10.000 đại biểu, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham dự buổi lễ.

Trao quyết định công bố thành lập 5 phường và thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Nguồn: Báo Mới.com

Nguyên nhân thứ hai:

  Sau gần 10 tháng tạm ngừng việc tách thửa đất nay UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định cho phép tách thửa đất trở lại.

  Thay đổi lớn nhất trong quyết định mới này là bỏ quy định số thửa tối thiểu và phải lập dự án khi tách, thay vào đó là quy định về diện tích.

Cụ thể, trước đây những diện tích tách từ 10 thửa trở lên phải lập dự án, đầu tư cơ sở hạ tầng; còn nay chỉ cần từ 500 – 2.000 m2 phải lập bản vẽ mặt bằng, từ 2.000 m2 trở lên phải lập dự án. Đối với đất ở, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa được quy định theo từng khu vực.

 Theo đó, các phường và các xã Tân Hạnh, Hiệp Hòa, Hóa An (thuộc TP.Biên Hòa) và các phường thuộc TX.Long Khánh có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 60 m2; các xã Tam Phước, Phước Tân, An Hòa, Long Hưng (TP.Biên Hòa) và các thị trấn thuộc các huyện có diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 80 m2; các xã còn lại tối thiểu là 100 m2.

  Về đất nông nghiệp, các phường và xã Hóa An, Tân Hạnh, Hiệp Hòa (thuộc TP.Biên Hòa), các phường thuộc TX.Long Khánh, các thị trấn thuộc huyện, diện tích tối thiểu được tách là 500 m2. Các khu vực còn lại diện tích tối thiểu là 1.000 m2.

  Riêng trường hợp tách từ một phần đất nông nghiệp sang đất ở thì người sử dụng đất phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1.3.2018.

Nguồn: Dân Trí.

  Ông Hồ Văn Nam cho biết, với lợi thế thiên nhiên hài hòa và những vườn cây ăn trái đặc trưng của miền Nam, Long Khánh có nhiều lợi thế và đang từng bước phát triển theo hướng xây dựng thành phố đô thị vườn trong phố.

  Trong tương lai, Long Khánh phải trở thành đô thị đáng sống, nơi thu hút cư dân, lao động trình độ cao làm việc từ TP. Hồ Chí Minh, Biên Hòa đến sinh sống vì thời gian di chuyển đến nơi làm việc chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.

  Lợi thế của Long Khánhthiên nhiên khác biệt với những thành phố hiện đại. Nếu không giữ được thiên nhiên cũng sẽ khó giữ được nét riêng của đô thị này trong tương lai.

  Thành phố Long Khánh có tổng diện tích tự nhiên gần 192 km2, dân số trên 171.000 người và 15 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 phường4 xã, trong đó 5 xã vừa lên phường là Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre và Bàu Sen.

  Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Long Khánh đạt 15%, cao hơn bình quân chung của tỉnh.

  Đến cuối năm 2018, tỷ trọng ngành công nghiệp xây dựng và thương mại – dịch vụ thị xã chiếm tới 91%, nông nghiệp còn 9%.

  Thu nhập bình quân đầu người trên 109 triệu đồng/người/năm. Long Khánh nằm trong tốp đầu những địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao trong toàn tỉnh.

Nguồn: Báo Mơi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *